Xanh hóa bao bì tăng cơ hội để nông sản Việt Nam xuất khẩu bền vững, cơ hội cho ai?

Việt Nam đang hướng tới mục tiêu sử dụng 100% bao bì thân thiện với môi trường vào năm 2025. Mục tiêu này sẽ trở nên khả thi với sự hợp tác của Nhà nước, doanh nghiệp và cộng đồng. Đặc biệt, việc sử dụng bao bì phù hợp cho nông sản xuất khẩu không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn giúp vận chuyển xa hơn, qua đó gia tăng giá trị sản phẩm. Bao bì xanh (bao bì sinh học tự hủy) đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp nông sản xuất khẩu tại Việt Nam và trên toàn thế giới!

Người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới chất lượng bao bì

Tại hội thảo “Bao bì thực phẩm - Kiểm soát chất lượng và nắm bắt xu hướng” tổ chức tại TP.HCM, ông Lý Hoàng Hải, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Eurofins Sắc Ký Hải Đăng, cho biết người tiêu dùng hiện nay, dù là trong nước hay xuất khẩu, đều quan tâm không chỉ đến chất lượng sản phẩm mà còn đến mẫu mã và độ an toàn của bao bì. Để đáp ứng yêu cầu này, doanh nghiệp cần đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và phát triển, đổi mới công nghệ sản xuất, sử dụng nguyên liệu xanh và tái tạo, cùng với việc áp dụng các giải pháp khác nhau trong sản xuất bao bì. Điều này đòi hỏi sự đầu tư về vốn, thời gian, công sức và nâng cao trình độ nhân lực.

Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cùng một số tổ chức đang hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện các giải pháp sản xuất xanh, nhằm đáp ứng các tiêu chuẩn hội nhập để xuất khẩu. Hội đang cùng các doanh nghiệp tìm hiểu xu hướng lựa chọn bao bì để vừa đảm bảo tiêu chuẩn xanh vừa mang lại hiệu quả kinh tế, đồng thời tham khảo các công nghệ sản xuất bao bì trong nước để đặt hàng.

Ông Võ Minh Quân, chuyên gia của Ban dự án Hàng Việt Nam chất lượng cao - Chuẩn hội nhập, cho biết TP.HCM đang tập trung phát triển kinh tế xanh và kinh tế tuần hoàn, hướng tới phát triển bền vững và giảm phát thải. Các doanh nghiệp cần tiên phong thực hiện xu hướng này để tồn tại và phát triển.

bao bì xanh đạt chuẩn - cơ hội cho thị trường nông sản việt nam xuất khẩu

Bao bì đạt chuẩn xanh và tái chế đòi hỏi chiến lược đầu tư

Ông Nguyễn Hoàng Xuân Độ, Tổng giám đốc Tafuco, nhận định rằng để sản xuất bao bì xanh, sạch và bền vững, doanh nghiệp bao bì phải đầu tư vào hạ tầng nhà máy, máy móc thiết bị và quy trình sản xuất đáp ứng các xu hướng bao bì trên thế giới. Thị trường không chỉ giới hạn trong nội địa mà còn mở rộng đến các nước phát triển, nơi yêu cầu bao bì xanh và có khả năng tái chế.

Bà Phạm Thị Mỹ Duyên, Đại diện Công ty TNHH sản xuất dịch vụ Minh Phát, cho biết doanh nghiệp đã đầu tư sản xuất túi tinh bột - Compostable, loại túi phân hủy hoàn toàn thành CO2, nước và mùn hữu cơ sau khi sử dụng. Quy trình sản xuất bao bì xanh khác biệt hoàn toàn so với túi nhựa thông thường, đòi hỏi doanh nghiệp phải cải thiện máy móc, đào tạo lại kỹ thuật cho lao động và tìm cách bảo quản thành phẩm.

Theo Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam (VPPA), tỷ lệ thu gom và tái chế giấy đã qua sử dụng ở Việt Nam hiện nay khoảng 50%, thấp hơn mức trung bình thế giới gần 60%. Ông Anil Viswanathan, Tổng Giám đốc Công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam, cho biết EU - một trong những thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam - đã thông qua dự luật bao bì mới nhằm giảm lượng rác thải bao bì. Do đó, các doanh nghiệp xuất khẩu vào EU chỉ còn 5 năm để chuyển đổi sang loại bao bì thân thiện và bền vững hơn.

Bao Bì Greensun

Bao bì GreenSun là công ty chuyên sản xuất và in ấn các giải pháp bao bì thân thiện với môi trường, đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường châu Âu, châu Mỹ.

bao bì tự hủy sinh học xuất khẩu nông sản _ Bao Bì Greensun

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH BAO BÌ GREENSUN
Địa chỉ: 51/20/16, Đường số 18B, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, HCM
Hotline: 0888 195 439 - 0866 444 788
Email: packaging.greensun@gmail.com

Trang chủ